Top 4 Lợi Ích Quan Trọng Của Đèn LED Đường Phố Trong Đề Án Phát Triển Hạ Tầng Giao Thông Việt Nam

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông trong những năm gần đây đã tạo nên một nhu cầu lớn về các loại chiếu sáng khác nhau, trong đó đèn LED đường phố luôn được quan tâm hơn hết. Dự báo nhu cầu sử dụng đèn LED đường phố có thể tăng mạnh lên đến 300% trong thập kỷ tới bởi sự đẩy mạnh đô thị hóa trong những năm gần đây. Vậy tại sao đèn LED đường phố lại được quan tâm đến thế? Hãy cùng NLT Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Top 4 lợi ích quan trọng của đèn LED đường phố trong đề án phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam 

Giải pháp chiếu sáng đèn LED là gì?

Đèn LED (Light Emitting Diode) là loại đèn sử dụng nguyên tắc phát quang điện tử để tạo ra ánh sáng. Khi dòng điện chạy qua một đoạn chất bán dẫn, các electron trong chất bán dẫn sẽ di chuyển và kết hợp với các lỗ trống, tạo ra photon – ánh sáng. 

Sự xuất hiện của đèn LED đã thay đổi hoàn toàn cách chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng trong những năm qua. So với đèn truyền thống, đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn, tuổi thọ cao hơn và không chứa các thành phần độc hại như thủy ngân. Từ đó mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường.

Đèn LED đường phố thời đại mới có gì khác biệt? 

Đèn LED đường phố là một dạng đèn LED được thiết kế đặc biệt để chiếu sáng các con đường, đường phố và khu vực công cộng. Chúng tích hợp công nghệ nguồn sáng LED, thiết bị điều khiển LED với IoT và các công nghệ đầu nối mô-đun LED. Ngoài ra Đèn LED đường phố còn có thiết kế bền bỉ, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đảm bảo ánh sáng đều đặn và hiệu quả trên toàn bộ khu vực.

Đèn LED đường phố thời đại mới với tính năng tự động hóa giúp quản lý đến từng cụm đèn ở không gian đô thị lớn

4 Lợi ích quan trọng của đèn đường LED thông minh 

Giảm chi phí và tiết kiệm năng lượng

Việc sử dụng đèn LED đường phố có thể giảm mức sử dụng năng lượng lên đến 50% nhờ việc sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh. Đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn so với đèn truyền thống như đèn huỳnh quang hay đèn sodium. Điều này đến từ nguyên tắc hoạt động của LED, sử dụng phát quang điện tử thay vì quá trình nhiệt phát quang như các đèn truyền thống. Nhờ vào cơ chế này, đèn LED chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng một cách hiệu quả hơn, giảm lượng năng lượng bị lãng phí.

Ví dụ có thể kể đến đèn LED đường phố NLT Group, nhờ hệ thống chiếu sáng thông minh, các đèn LED đường phố và tủ điều khiển có thể dễ dàng quản lý và giám sát chỉ qua app điện thoại hoặc website giúp tiết kiệm điện năng tới 70% và giảm chi phí vận hành lên đến 90%. Nếu so sánh với đèn cao áp Sodium thì dòng đèn led kiểu tiêu thụ ít hơn từ 40% đến 80%, từ dẫn chứng cụ thể này chúng ta có thể thấy được rõ ràng đèn đường có ưu thế hơn hẳn.

Đọc thêm: Hệ Thống Chiếu Sáng Thông Minh Đường Phố – NLT GROUP 

Độ sáng đảm bảo cho người đi đường 

Các loại đèn đường truyền thống khi chiếu sáng thường sẽ chiếu sáng toàn bộ không gian quanh nó. Trong khi đó, chỉ những con đường giao thông và người đi đường mới cần được chiếu sáng. Điều này khiến cho việc hiệu suất chiếu sáng của các loại đèn truyền thống không đạt hiệu quả cao. Do đó trong thiết kế đèn đường đòi hỏi ánh sáng cần được chiếu một cách đồng đều và tập trung. 

Nhờ việc được thiết kế quang học, đèn LED đường phố có được hiệu suất chiếu sáng cực kỳ tốt, hiệu suất có thể đạt đến 80%, trong khi đó hiệu suất của đèn truyền thống chỉ đạt 65 – 70%. 

Ngoài ra, nhờ áp dụng hệ thống chiếu sáng thông minh, đèn LED đường phố còn có khả năng tùy chỉnh độ sáng tùy theo môi trường chiếu sáng, đảm bảo hiệu suất của đèn luôn đạt mức tốt nhất, phù hợp với từng thời điểm cần chiếu sáng. Ví dụ, đèn đường tự động tăng cường độ sáng vào giờ lưu thông cao điểm và giảm xuống còn 30% trong thời gian thấp điểm để tiết kiệm điện, vì thế hệ thống chiếu sáng thông minh đóng vai trò quan trọng nhất định trong tiến trình phát triển thành phố thông minh. 

Giải pháp chiếu sáng đèn LED đường phố đến từ NLT Group có nhiệt độ màu phổ biến từ 3000 – 5000K, chỉ số hiển thị hoàn màu >80 biểu thị màu sắc ánh sáng phát ra trung thật hơn, giúp người đi đường an toàn hơn khi đang di chuyển. Đồng thời, người đi đường sẽ quan sát dễ dàng hơn nhưng cũng không làm chói mắt.

He-thong-chieu-sang-de-dieu-chinh
Ánh sáng từ đèn LED đường phố là giải pháp an toàn cho người tham gia giao thông

Tuổi thọ lâu dài

Đèn LED đường phố đến từ NLT Group có thời gian chiếu tối đa lên đến 100.000 giờ cao hơn gấp 5 lần đèn cao áp. Đặc biệt dòng đèn đường hiện đại có thể bổ sung khả năng chống sét cho phép đèn thách thức với những điều kiện giông sét khắc nghiệt nhất. Đây cũng là đặc điểm mà đèn cao áp không hề có, chỉ số IP phổ biến là IP66-67 giúp đèn được bảo vệ tốt khỏi bụi và nước, dù là với mưa giông hay  sấm sét thì đèn vẫn hoạt động ổn định và không bị ảnh hưởng.

Giải pháp chiếu sáng thông minh đồng thời cũng tiết kiệm đáng kể chi phí duy tu vì có độ bền cao, loại đèn này được trang bị tỏa nhiệt ít hơn hẳn các loại bóng đén truyền thống trước đây, giúp các nhà quản lý đô thị giảm áp lực về ngân sách và công tác bảo trì hạ tầng.

Giải pháp an toàn cho môi trường và con người 

Nhằm thực hiện theo chủ trương của chính phủ theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả và bền vững… đáp ứng nguồn điện ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. 

Theo đó, Đèn LED đường phố được các chuyên gia đầu ngành trong trong lĩnh vực thiết bị chiếu sáng khuyên dùng bởi đèn ít phát thải nhiệt và khí CO2 ra bầu không khí và được thế giới ủng hộ như một phương tiện để giảm lượng khí thải carbon góp phần vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu và xây dựng môi trường sống bền vững.

Tổng kết

Thông qua bài viết về top 4 lơi ích đáng kể mà đèn LED đường phố mang lại, NLT Group hy vọng sẽ giải mã cho bạn những thông tin thú vị về giải pháp chiếu sáng đèn LED thông minh thời đại mới. Hãy chung tay cùng chúng tôi trong công cuộc phát triển đô thị thông minh, hướng tới môi trường sống bền vững bạn nhé!