Khám Phá 4 Ứng Dụng Nổi Bật Của Hệ Thống Chiếu Sáng Thông Minh

Trước nhu cầu giảm tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng đặc biệt, sự thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm năng lượng ngày càng phát triển, đặc biệt kể đến là giải pháp chiếu sáng thông minh. Theo Gartner, giải pháp chiếu sáng thông minh có khả năng giảm lên đến 90% chi phí năng lượng. Vậy tại sao nó lại có khả năng tiết kiệm năng lượng đến vậy? Chiếu sáng thông minh có ứng dụng gì trong thực tế? Hãy cùng NLT Group bàn luận qua bài viết dưới này nhé!

Hệ thống chiếu sáng thông minh là gì? 

Hệ thống chiếu sáng thông minh là một hệ thống tích hợp gồm các thành phần chính như nguồn sáng, đèn chiếu sáng, cảm biến và bộ điều khiển, kết nối và phân tích dữ liệu. Việc triển khai hệ thống này liên quan đến việc kết hợp các yếu tố này để cung cấp các giải pháp chiếu sáng có thể được giám sát, kiểm soát và tự động hóa thông qua một hệ thống tập trung.

He-thong-chieu-sang-thong-minh
Hệ thống chiếu sáng thông minh

Các thành phần chính của hệ thống chiếu sáng gồm:

  • Nguồn sáng: Bao gồm các nguồn sáng như đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn xoáy và đèn halogen. Trong hệ thống chiếu sáng thông minh, phân khúc đèn LED được dự đoán sẽ chiếm hơn 60% thị phần của thị trường vì nó đã nổi lên như một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí và tiết kiệm năng lượng so với các loại đèn khác.
  • Đèn chiếu sáng: Đèn chiếu sáng thông minh là các thiết bị đèn được tích hợp công nghệ thông minh. Chúng có khả năng điều chỉnh độ sáng, màu sắc và hướng ánh sáng để phục vụ các mục đích chiếu sáng cụ thể. Đèn chiếu sáng thông minh có thể điều khiển từ xa và tích hợp với các hệ thống điều khiển khác.
  • Cảm biến và bộ điều khiển: Các cảm biến như cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng tự nhiên, cảm biến nhiệt độ và cảm biến tiếng ồn được sử dụng để thu thập thông tin về môi trường xung quanh. Dữ liệu từ cảm biến sẽ được truyền đến bộ điều khiển, cho phép hệ thống điều chỉnh ánh sáng một cách tự động và phù hợp với điều kiện môi trường.
  • Kết nối và phân tích dữ liệu: Hệ thống chiếu sáng thông minh có khả năng kết nối với mạng Internet và các thiết bị khác, cho phép truyền dữ liệu và tương tác từ xa. Dữ liệu được thu thập từ hệ thống chiếu sáng có thể được phân tích và sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất, tiết kiệm năng lượng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

4 Ứng dụng nổi bật của hệ thống chiếu sáng thông minh

Hiện nay, quy mô thị trường chiếu sáng thông minh toàn cầu được định giá 10,85 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 20,4% từ năm 2021 đến năm 2028. Sự phát triển vượt bậc này của công nghệ chiếu sáng thông minh là nhờ khả năng khả năng kết nối giữa đèn LED với các thiết bị IoT, từ đó tạo ra sự đa dạng trong ứng dụng các hệ thống chiếu sáng. Bao gồm 4 ứng dụng nổi bật sau:

Chiếu sáng đường phố

Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể được áp dụng trong chiếu sáng đường phố để cung cấp ánh sáng đúng lúc và đúng nơi. Sử dụng cảm biến chuyển động và hệ thống điều khiển thông minh, ánh sáng có thể tự động tắt, bật hoặc điều chỉnh độ sáng tùy thuộc vào mật độ giao thông hoặc hoạt động xung quanh. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và cải thiện an ninh và an toàn giao thông.

Den-LED-Chieu-sang-duong-pho
Đèn LED Chiếu sáng đường phố

Việc triển khai chiếu sáng đường phố là một quá trình dài và nhiều bên liên quan. Đặc biệt là các tổ chức chính phủ, nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ và các chuyên gia tư vấn. Các bên sẽ làm việc với nhau và đề ra giải pháp tối ưu nhất, chọn các công nghệ chiếu sáng phù hợp để đầu tư và phát triển lâu dài

Tạo ra các cảnh chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng thông minh cho phép tạo ra các cảnh chiếu sáng đa dạng và tùy chỉnh cho không gian nội thất và ngoại thất. Người dùng có thể lập trình các cảnh chiếu sáng khác nhau để tạo ra không gian thích hợp cho các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như làm việc, thư giãn, tiệc tùng hoặc giải trí. Điều này mang lại không gian sống linh hoạt và tạo ra không khí phù hợp với nhu cầu của người dùng

Hỗ trợ canh tác nông nghiệp

Công nghệ chiếu sáng thông minh có thể được áp dụng trong nông nghiệp để tăng cường quá trình canh tác và tăng năng suất cây trồng. Đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng và màu sắc của ánh sáng để tương thích với quá trình sinh trưởng của cây trồng. Hệ thống cảm biến cung cấp thông tin về nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng đất, giúp người nông dân điều chỉnh ánh sáng và môi trường tối ưu cho cây trồng. Ngoài ra, điều này làm giảm được khá khá tác động của biến đổi khí hậu đối với một số loại cây trồng. Tuy nhiên, do loại hình này còn mới nên khá ít doanh nghiệp hiện nay cung cấp giải pháp này trên thị trường.

Chiếu sáng nhà xưởng

Hệ thống chiếu sáng thông minh được sử dụng trong các nhà xưởng và khu vực công nghiệp khác để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Cảm biến chuyển động và cảm biến ánh sáng tự nhiên giúp điều chỉnh ánh sáng theo mức độ hoạt động và sự hiện diện của người lao động. Hệ thống điều khiển cho phép quản lý và tối ưu hóa ánh sáng trong thời gian thực, tạo ra môi trường làm việc an toàn và hiệu quả.

Den-LED-chieu-sang-nha-xuong
Đèn LED chiếu sáng nhà xưởng

Hệ thống còn có thể lên điều chỉnh thời gian bật tắt tự động chỉ bằng  bộ điều khiển hoặc app trên smartphone. Các chủ xưởng hoặc quản lý cũng có thể theo dõi tình trạng các thiết bị chiếu sáng để bảo trì và thay thế khi cần. Điều này giúp nhà xưởng tiết kiệm được khá nhiều chi phí sử dụng năng lượng. 

Giải pháp chiếu sáng thông minh NLT Group

NLT Group là doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp công nghệ và chuyển đổi số. Với giải pháp chiếu sáng thông minh, chúng tôi cung cấp các giải pháp chiếu sáng gồm chiếu sáng nhà xưởng, đường phố, banner quảng cáo, sân thể thao… kèm với đó là các sản phẩm đèn LED cho từng loại hình chiếu sáng khác nhau, giúp cho hệ thống được tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.

Với hệ thống này, khách hàng sẽ có khả năng tự động cập nhật tất cả các thông tin và tình trạng hoạt động của bóng đèn và tủ chiếu sáng. Điều này giúp điều khiển cường độ sáng của bóng đèn một cách tối ưu và tiết kiệm điện. Hơn nữa, hệ thống cũng tối ưu việc vận hành, khai thác, bảo trì và sửa chữa hệ thống đèn và tủ điện.

>>Xem thêm về giải pháp chiếu sáng NLT Group: Tổng quan về hệ thống chiếu sáng thông minh 4.0

Tổng kết

Với những ứng dụng nổi bật trên, chắc chắn rằng chiếu sáng thông minh sẽ trở thành xu hướng tiên phong trong ngành công nghiệp chiếu sáng hiện đại. Hãy theo dõi NLT Group để biết thêm về giải pháp chiếu sáng thông minh cũng như nhiều giải pháp công nghệ hiện đại nhưng không hại điện khác nhé!