Top 5 Vai Trò Của Chiếu Sáng Thông Minh Tới Tiến Trình Xây Dựng Thành Phố Tương Lai

Ngày nay, con người luôn tìm kiếm và phát triển các giải pháp thông minh để tối ưu hóa các khía cạnh khác nhau. Nhu câu xây dựng một thành phố hiện đại với nền tảng các hệ thống thông minh tăng cao. Đặc biệt phải kể đến hệ thống chiếu sáng thông minh. Vậy thành phố hiện đại có thể sử dụng chiếu sáng thông minh như nào? Cùng NLT Group tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Den-duong-thong-minh
Top 5 vai trò của chiếu sáng thông minh tới tiến trình xây dựng thành phố tương lai

Hệ thống chiếu sáng thông minh là gì? 

Chiếu sáng thông minh là công nghệ chiếu sáng dựa trên nền tảng kỹ thuật số thỏa mãn mọi yêu cầu về ánh sáng, hiệu quả cao về năng lượng. Hệ thống được vi tính hóa, mỗi đèn đường mang theo một “bộ óc riêng”, có thể bật hoặc tắt tùy thuộc vào mật độ giao thông thực tế được vận hành từ xa bằng một phần mềm quản lý.

Theo PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng, chiếu sáng đô thị là thành phần không thể thiếu trong hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị, có vai trò quan trọng trong bảo đảm an toàn giao thông, tăng cường trật tự an ninh, làm đẹp cảnh quan môi trường, nâng cao thẩm mỹ đô thị.

Hệ thống chiếu sáng đô thị được trang bi cảm biến có thể tự động điều chỉnh cường độ sáng theo thời điểm trong ngày. Ví dụ, đèn đường tự động tăng cường độ sáng vào giờ lưu thông cao điểm và giảm xuống còn 30% trong thời gian thấp điểm để tiết kiệm điện, vì thế hệ thống chiếu sáng thông minh đóng vai trò quan trọng nhất định trong tiến trình phát triển thành phố thông minh. 

Tại sao thành phố hiện đại cần có hệ thống chiếu sáng thông minh?

Chiếu sáng là một trong những hoạt động cần thiết nhất đối với con người, song song với đó cũng là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng thành phố hiện đại như hiện nay. Trong cuốn Energy Conversion and Management có đề cập: Mức tiêu thụ năng lượng liên quan đến chiếu sáng lên tới 114 TWh, dẫn đến hơn 69 triệu lượng khi CO2 được thải ra hằng năm. Điều này đặt ra vấn đề nan giải về nhu cầu năng lượng cũng như bảo vệ môi trường trong công cuộc xây dựng thành phố hiện đại. 

Để giải quyết vấn đề này, giải pháp chiếu sáng thông minh ra đời. Nhờ công nghệ hiện đại, hệ thống chiếu sáng thông minh đã giải quyết một phần nào đó vấn đề về năng lượng, giảm đáng kể lượng lớn khí thải CO2 với công nghệ LED, cùng với đó là nhiều vai trò khác mà chúng ta sẽ đề cập bên dưới. Có thể thấy, hệ thống chiếu sáng thông minh đã và đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc đô thị hóa, hiện đại hóa.

Đọc thêm: Top 5 Nền Tảng Công Nghệ Tạo Nên Thành Phố Thông Minh – NLT GROUP

Top 5 vai trò phổ biến của hệ thống chiếu sáng thông minh

Đèn đường thông minh

Đèn đường thông minh là một phần quan trọng của hệ thống chiếu sáng thông minh trong thành phố hiện đại. Nhờ  việc sử dụng cảm biến và công nghệ điều khiển tự động, đèn đường thông minh có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên mức độ ánh sáng tự nhiên xung quanh cũng như tự động bật tắt dựa theo quan trắc. Thêm vào đó, việc sử dụng đèn LED thay cho các thiết bị đèn truyền thống cũng giúp chất lượng chiếu sáng tốt hơn. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải carbon, mà còn tạo ra môi trường đô thị an toàn và thoải mái hơn cho người đi bộ và người lái xe.

Chiếu sáng công cộng thông minh

Hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh bao gồm các đèn đường, đèn công viên và đèn trong khu dân cư được kiểm soát thông minh. Các thiết bị chiếu sáng công cộng ở thành phố là cực kỳ nhiều và tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Nhờ sử dụng cảm biến chuyển động và ánh sáng, hệ thống có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên mức độ hoạt động và tiêu thụ năng lượng tối ưu. Điều này không chỉ mang lại sự tiện lợi cho cư dân, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành cho thành phố. 

Kết nối qua mạng

Trước sự phát triển của công nghệ IoT, AI. Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể kết nối các đèn chiếu sáng thành một mạng lưới liên kết thông qua kết nối không dây. Điều này cho phép quản lý viên theo dõi và điều chỉnh từng đèn đơn lẻ hoặc nhóm đèn để tối ưu hóa ánh sáng trong toàn bộ thành phố. Mạng chiếu sáng liên kết giúp cải thiện quản lý, bảo trì và khả năng phản hồi nhanh chóng đối với các vấn đề chiếu sáng.

Ket-noi-qua-mang
Kết nối qua mạng

Quản lý từ xa

Đối với một thành phố thông minh thì sự tiện lợi và vận hành dễ dàng là điều yêu cầu với các nền tảng. Các hệ thống chiếu sáng cũng vậy, nó sẽ được quản lý từ xa thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc website với giao diện trực quan và dễ sử dụng. Quản lý viên có thể điều chỉnh độ sáng, thời gian hoạt động và các cài đặt khác từ xa để đáp ứng các yêu cầu và tình huống khác nhau. Điều này tạo ra sự linh hoạt và hiệu quả trong việc quản lý hệ thống chiếu sáng trong thành phố.

Quản lý các thiết bị chiếu sáng thông minh

Với hệ thống chiếu sáng thông minh, nhờ các bộ điều khiển được kết nối với chuỗi hệ thống đèn, chúng ta có thể dễ dàng quản lý các thiết bị. Việc đo lường mức độ chiếu sáng, tình trạng, vị trí cụ thể của các thiết bị… đều được hiển thị rõ ràng trên bảng điều khiển hệ thống. Qua đó, có thể dễ dàng theo dõi và năm bắt kịp thời tình trạng của các thiết bị đèn,giúp chúng ta dễ dàng điều chỉnh, cũng như bảo trì các thiết bị một cách dễ dàng, tiết kiệm được một phần chi phí cho thành phố.

Quan-ly-cac-thiet-bi-chieu-sang-thong-minh
Quản lý các thiết bị chiếu sáng thông minh

Tổng kết 

Hy vọng bài viết đã cho bạn biết rõ hơn về vai trò của hệ thống chiếu sáng thông minh trong việc xây dựng thành phố hiện đại. Hãy theo dõi và đồng hành cùng NLT Group để cùng nhau tìm hiểu về những kiến thức thú vị về lĩnh vực công nghệ nhé!