Ứng Dụng Công Nghệ Vào Hệ Thống Phát Thanh Tại Đô Thị

Trước bối cảnh thời đại số, công nghệ đã được ứng dụng rộng rãi vào các khía cạnh đời sống và chiếc “loa phường” truyền thống đã được thay áo mới với một hệ thống loa phát thanh hiện đại. Vậy ưu thế của hệ thống loa phát thanh thế hệ mới là gì? Hãy cùng NLT Group khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Ứng dụng công nghệ vào hệ thống phát thanh tại đô thị

Tại sao lại cần thay mới hệ thống loa phát thanh truyền thống? 

Trong thời buổi phát triển mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng, khoa học công nghệ nhưng hệ thống Đài truyền thanh cơ sở huyện vẫn giữ một vị trí không thể thiếu trong công tác thông tin tuyên truyền. Nhà nước ta vẫn coi Đài phát thanh là một trong những loại hình tuyên truyền chính thống, được đầu tư phát triển không ngừng để phù hợp với sự phát triển của công nghệ và để đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Khi xu hướng số hóa và công nghệ mạng Internet phát triển mạnh, các Đài truyền thanh cũng đang dần chuyển đổi sang công nghệ số và coi đó là xu hướng tất yếu từ khâu thu thập thông tin đến khâu sản xuất chương trình, lưu trữ âm thanh, truyền dẫn và phát sóng… giúp nâng cao hiệu quả, cải thiện chất lượng nội dung chương trình.

Bên cạnh các nhược điểm về kỹ thuật thì các hệ thống phát thanh truyền thống trong đô thị không còn phù hợp với xu thế hiện đại hóa, văn minh đô thị như ô nhiễm tiếng ồn, mỹ quan cũng như chưa thích ứng được với xu thế sử dụng thiết bị, điện thoại di động, thói quen cập nhật tin tức của đại bộ phận nhân dân nên việc thay mới hệ thống loa phát thanh là một điều cần thiết. 

Tính năng của loa truyền thống đã không còn hoạt động mạnh mẽ trong thời đại này

Hạn chế của loa phát thanh truyền thống

Hệ thống truyền thanh cơ sở đóng vai trò rất quan trọng và là một kênh chuyển tải thông tin quan trọng giúp cung cấp tin tức mang tính đặc thù riêng của các cấp chính quyền địa phương tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Hầu hết các đài truyền thanh cơ sở hiện nay đang còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập như: điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, phương tiện kỹ thuật lạc hậu… nên chưa phát huy hiệu quả hoạt động thông tin, tuyên truyền cơ sở.

Về mặt công nghệ, việc truyền dẫn hiện nay của hệ thống truyền thanh cơ sở được triển khai bằng 2 hình thức hữu tuyến và vô tuyến:

  • Hình thức hữu tuyến:hệ thống kết nối thông qua phương tiện dây dẫn truyền thống, kết nối các loa với nhau bằng dây nên mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo chất lượng. 
  • Hình thức vô tuyến: tương tự FM, khắc phục được nhược điểm không phải kết nối dây giữa các loa, nhưng phải sử dụng tần số và theo quy định chỉ sử dụng trong dải băng tần 54-68 MHz (còn gọi là băng tần FM thấp), nên đôi khi gây ra hiện tượng chất lượng sóng kém do gặp nhiều vật cản, trùng sóng, nhiễu sóng, chèn sóng (do sóng khác cùng tần số với cường đò lợn hơn), hoặc do thu nhiễu tín hiệu FM, các loa phát thanh đôi khi vẫn còn phát ra âm thanh lạ.

Giải pháp hệ thống phát thanh thông minh NLT Group

Từ việc nghiên cứu các công nghệ mới, khảo sát nhu cầu thực tiễn và áp dụng theo các hướng dẫn, quy định của Nhà nước. NLT Group đã xây dựng một giải pháp tổng thể để xây dựng hệ thống Đài truyền thanh ứng dụng CNTTVT có thể khắc phục được nhược điểm của các công nghệ truyền thanh cũ, đồng thời mang đến nhiều ưu điểm và phục vụ tốt hơn cho công tác truyền thanh cơ sở.

Hệ thống phát thanh thông minh đến từ NLT Group 

Hệ thống phát thanh thông minh của NLT Group khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của các phương pháp phát thanh truyền thống:

  • Dễ dàng và lựa chọn phương án phát thanh phù hợp và thuận lợi nhất là phát thanh trực tiếp hay chuẩn bị nội dung và phát thanh định thời, tiếp sóng các đài phát thanh Quốc gia, phát thanh từ văn bản tự động, v.v.
  • Dễ dàng kiểm duyệt và quản lý toàn bộ nội dung phát thanh của tất cả các trung tâm, lưu trữ số hóa toàn bộ dữ liệu phát thanh, đảm bảo bảo mật và an ninh thông tin phát thanh
  • Hệ thống hoàn thiện dễ sử dụng, giúp người quản lý chủ động điều khiển toàn bộ hệ thống qua mạng internet 3G/4G thuận lợi mọi lúc mọi nơi qua Website và Mobi App
  • Có tính năng thống kê số lượng bản tin đã phát theo từng lĩnh vực, theo khoảng thời gian, thống kê tình trạng hoạt động của từng cụm loa, gửi báo cáo thống kê lên hệ thống quản lý
  • Triển khai lắp đặt hệ thống nhanh gọn, tối ưu chi phí đầu tư, bảo hành bảo trì hoạt động của hệ thống, hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ kĩ sư của NLT Group sau lắp đặt và trong khi vận hành máy
  • Tự động quản lý giám sát tình trạng hoạt động của tất cả hệ thống thiết bị ngoại vi, các cụm loa để chủ động vận hành khai thác, bảo trì sửa chữa hệ thống thiết bị

Tổng kết

Thông qua bài viết nêu bật top 6 ưu điểm mà hệ thống phát thanh từ NLT Group mang lại cho hệ thống phát thanh cơ sở huyện, chúng tôi mong rằng sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích khi công nghệ đã ứng dụng tích cực vào các khía cạnh đời sống.