Số Hóa Và Chuyển Đổi Số Có Phải Là Một?

Ngày nay với xu thế phát triển chóng mặt của thế giới việc thay đổi và thích nghi chính là điều tất yếu, chắc hẳn bạn sẽ không quá khó để bắt gặp những thông tin liên quan đến chuyển đổi số. Tuy nhiên hai thuật ngữ số hóa và chuyển đổi số có phải là một? Hãy cùng với NLT Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Số hóa và chuyển đổi số có phải là một?
Số hóa và chuyển đổi số có phải là một?

Số hóa là gì?

Số hóa là quá trình chuyển đổi từ việc lưu trữ thông tin ở dạng vật lý, file mềm như định dạng văn bản giấy, ổ cứng sang hệ thống lưu trữ thông qua trên không gian mạng Internet. Nhờ quá trình này đã hỗ trợ cho việc lưu trữ hồ sơ cũng như bảo mật thông tin trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.  

Chuyên gia chiến lược về công nghệ và nhà phân tích ngành kỳ cựu Dion Hinchcliffe chia sẻ:

“Số hóa là sử dụng công cụ kỹ thuật số để tự động hóa và cải thiện cách làm việc hiện tại mà không thực sự làm thay đổi bản chất của nó hay tạo ra luật chơi mới”.

Thật vậy, số hóa chính là nền tảng, là sự kết nối giữa thế giới vật lý và phần mềm công nghệ. Ngày nay, hầu hết các Tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Facebook, Apple,.. đã áp dụng số hóa trong các khâu quy trình số hóa dữ liệu lưu trữ nội bộ của doanh nghiệp. 

Khi ứng dụng công nghệ này, nó sẽ phát huy vai trò tối đa về tiết kiệm tài nguyên cho công ty. Ví dụ như chi phí lưu trữ dữ liệu đảm bảo tài liệu trong quá trình sử dụng và lưu trữ không bị hư hỏng, cùng với đó là  khả năng chia sẻ thông tin nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian tìm kiếm. 

Do đó, số hóa chính điều cốt yếu cho việc chuyển đổi số của doanh nghiệp sau này.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là cú hít đột phá của công nghệ tương lai, ứng dụng cho công cuộc kinh doanh của doanh nghiệp với mục đích bổ trợ và giải quyết những bài toán mà doanh nghiệp đang mắc phải. 

Chắc chắn không khỏi không nhắc đến các công nghệ hiện đại như: trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big data),…

Chuyển đổi số là sự đột phá trong quá trình chuyển đổi kinh doanh 

Mặc khác, chuyển đổi số không chỉ thay đổi về mặt chuyển đổi từ cách thức truyền thống (ghi chép, họp trực tiếp) sang cách thức sử dụng công nghệ hiện đại. Nó còn giúp cho đội ngũ nhân sự thay đổi tích cực về tư duy làm việc, cách sắp xếp quản lý, văn hóa tổ chức và quan trọng là cách thức điều hành quy mô của doanh nghiệp. 

Vậy số hóa và chuyển đổi số có phải là một? 

Số hóa và chuyển đổi số không phải là 2 tên gọi khác của 1 khái niệm. Đây là 2 khái niệm độc lập và có những điểm chung chính là việc ứng dụng công nghệ vào việc phát triển các quy trình vận hành của tổ chức, tăng hiệu suất và chất lượng cho các công việc. 

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số 

Ngoài điểm chung như trên thì số hóa và chuyển đổi số có những điểm khác biệt, hãy cùng NLT Group theo dõi bảng dưới đây! 

Tiêu chí Số hóa Chuyển đổi số
Khái niệm Chuyển đổi dữ liệu từ định dạng vật lý sang định dạng kỹ thuật số. Tận dụng công nghệ kỹ thuật số kết hợp khai thác dữ liệu số hóa để tạo ra mô hình hoạt động mới.
Hình thức chuyển đổi Thủ công chuyển đổi Tự động hoàn toàn (từ đăng ký đến phân phối nội dung)
Quy mô ứng dụng Quy mô nhỏ, số hóa một tài liệu Quy mô lớn, chuyển đổi số ứng dụng cho một quy trình kinh doanh, một doanh nghiệp,…
Thời gian thực hiện Một vài tháng phụ thuộc vào lưu lượng thông tin, hạ tầng và năng lực nhân sự. Thời gian tính bằng năm vì cần thay đổi mô hình kinh doanh, vận hành và tư duy làm việc của toàn bộ nhân sự.

Chuyển đổi số cần nghiên cứu kỹ lưỡng vào có kế hoạch chi tiết trước khi thực thi.

Mối liên hệ giữa số hóa và chuyển đổi số

Số hóa và chuyển đổi số có tác động trực tiếp đến nhau, thúc đẩy lẫn nhau. Số hóa là nền tảng cho quy trình chuyển đổi số, ngược lại, chuyển đổi số cần dữ liệu của số hóa để hoàn thiện quy trình. 

Số hóa là giai đoạn đầu trước khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số với mục tiêu tập trung, quản lý dữ liệu lại thành cụm thay vì phân tán rải rác. Nó đóng vai trò bước đệm quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp trong bước đầu áp dụng chuyển đổi số. 

Nếu bạn muốn chuyển đổi số thành công thì nền tảng dữ liệu từ số hóa là điều bắt buộc phải thực hiện. Dữ liệu thu thập được sau giai đoạn số hóa là một trong các yếu tố quan trọng để chuyên viên có thể phân tích nhằm tối ưu quy trình vận hành, nghiên cứu nâng cao trải nghiệm khách hàng, từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp. 

Tổng kết 

Thông qua bài viết về “Số hóa và chuyển đổi số có phải là một?”, NLT Group mong muốn với nguồn thông tin trên sẽ vẽ ra được bức tranh khách quan về chuyển đổi số có ý nghĩa quan trọng như thế nào cho doanh nghiệp trong thời đại cách mạng 4.0. Cùng đón xem bài viết tiếp theo từ chúng tôi!