Xu Hướng Chuyển Đổi Số Giáo Dục Trong Tương Lai

Trước bối cảnh kỷ nguyên số và hệ quả của Covid-19, chuyển đổi số đã tạo ra bước ngoặt lớn trong ngành giáo dục và đào tạo hiện nay. Việc áp dụng công nghệ số trong giáo dục đã mở ra một môi trường học tập mang tính kết nối. Vậy chuyển đổi số giáo dục là gì? Tại sao chuyển đổi số lại là cơ hội mới cho ngành giáo dục tương lai? Cùng NLT Group tìm hiểu và khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Xu hướng chuyển đổi số giáo dục trong tương lai 

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Chuyển đổi số trong giáo dục (hay còn gọi là số hóa giáo dục) là quá trình sử dụng công nghệ số để cải thiện chất lượng và hiệu quả của giáo dục. Nó bao gồm sử dụng các công nghệ số như máy tính, tablet, điện thoại thông minh, trang web, phần mềm học tập và nội dung đa phương tiện để tăng cường tính tương tác, tiện lợi và hiệu quả trong việc truyền tải kiến thức và kỹ năng cho sinh viên và học sinh.

Ngoài ra, chuyển đổi số còn cho phép thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu giáo dục để cải thiện quản lý giáo dục và đưa ra quyết định thông minh.

Thực trạng của chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục hiện nay tại Việt Nam

Thị trường giáo dục Việt Nam đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ kể từ thời điểm hai năm dịch bệnh năm 2020 và 2021, đặc biệt là thị trường e-learning với các loại nội dung như khoá học trực tuyến, eBook, websites… Theo báo cáo của Globenewswire ước tính cho đến năm 2026, giá trị thị trường của e-learning trên toàn thế giới sẽ rơi vào mức $458 tỷ đô. 

Hình thức học trực tuyến đã được áp dụng tại Việt Nam trong thời kì Covid-19

Tuy nhiên, thực trạng của chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo ở các trường Đại học và THPT cơ sở vẫn còn đối diện với một số thách thức và hạn chế. Một số trường học và giáo viên vẫn chưa đủ kỹ năng và nhận thức để sử dụng công nghệ số trong việc giảng dạy và học tập. Ngoài ra, không phải tất cả các sinh viên và học sinh đều có đủ điều kiện để truy cập vào các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật số.

Thêm vào đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng và điện toán đám mây còn chưa được đầu tư và phát triển đầy đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các trường học. Tóm lại, quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đang được triển khai và phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên cần phải cải thiện quy trình học tập, đào tạo, và đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị kỹ thuật số của sinh viên và học sinh.

5 lợi ích của chuyển đổi số trong giáo dục 

Nghiên cứu gần đây đã tiết lộ một số xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trong các trường đại học lớn trên toàn thế giới, cũng như những tác động mà trường đại học có thể có:

  • Bằng cách kết hợp đào tạo trực tuyến và trực tiếp, bạn có thể mở rộng đối tượng mục tiêu và tăng số lượng đăng ký đồng thời giảm chi phí và nâng cao chất lượng đào tạo.
  • Thu thập, phân tích dữ liệu lớn từ người học để xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập, từ đó thay đổi chính sách, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá để nâng cao chất lượng đào tạo. Tạo ra và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học và xã hội.
  • Sử dụng mạng lưới ứng dụng kết nối trực tiếp/trực tuyến với doanh nghiệp/nhà tuyển dụng để đào tạo kiến thức, kỹ năng cần thiết, giúp người học có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Việc sử dụng thực tế tăng cường khuyến khích tạo ra môi trường học tập tương tác, giúp cải thiện trải nghiệm học tập cho học sinh.
  • Sử dụng trí tuệ nhân tạo để cá nhân hóa quá trình học tập, cũng như hỗ trợ nâng cao hiệu quả giảng dạy, quản lý, phụ đạo…

4 thách thức khi chuyển đổi số trong giáo dục

Mặc dù chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích to lớn không chỉ riêng giáo dục mà còn ở các khía cạnh ngành nghề khác, nhưng quá trình này hiện vẫn còn gặp nhiều cản trở. Dưới đây là 4 bài toán phổ biến mà các tổ chức giáo dục phải giải quyết khi bắt tay vào chuyển đổi số giáo dục:

  • Chi phí đầu tư ban đầu: Để triển khai hệ thống chuyển đổi số trong giáo dục một cách toàn diện, các tổ chức giáo dục cần phải đầu tư nguồn lực khá lớn vào cơ sở vật chất và chương trình đào tạo, tuy nhiên những tổ chức giáo dục có ngân sách hạn chế e ngại về vấn đề này.
Chi phí đầu tư ban đầu là vấn đề mà các tổ chức giáo dục cần phải giải quyết khi bắt đầu chuyển đổi số  
  • Thiếu hụt kỹ năng cần thiết: Trong quá trình chuyển đổi số, cần có chương trình đào tạo bài bản hỗ trợ giáo viên thích nghi, ứng dụng công nghệ vào quy trình giảng dạy. Đây hẳn là chướng ngại xảy đến với các giáo viên lớn tuổi đã quen với cách dạy học truyền thống trước đó. 
  • Vấn đề bảo mật dữ liệu: Nền tảng dữ liệu số như chuỗi khối (Blockchain), điện toán đám mây (Cloud),… sẽ được ứng dụng trong quản lý cơ sở dữ liệu giảng dạy, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn lỗ hổng bảo mật và tấn công mạng. 
  • Chưa sẵn sàng thay đổi: Chuyển đổi từ giáo dục truyền thống sang giáo dục số đòi hỏi sự thay đổi tư duy và phương pháp giảng dạy của toàn thể cán bộ nhân viên, điều này sẽ làm gia tăng áp lực và sự thay đổi của người phụ trách công tác giáo dục cũng như học viên.

Đọc thêm: Cloud Là Gì? Top 3 loại hình dịch vụ Cloud phổ biến (nlt-group.com)

Sự thiết thực của việc chuyển đổi số trong giáo dục

Sau dịch bệnh Covid-19 cùng với xu hướng phát triển hội nhập, chuyển đổi số chính là điều kiện tiên quyết để các trường học nói riêng và ngành giáo dục nói chung nhận thấy tầm quan trọng và sự thiết thực của nó nên được áp dụng rộng rãi trong tương lai.

Mặc dù Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu, tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ từ công nghệ và việc đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số giáo dục trên toàn quốc của Chính phủ thì chắc hẳn 4 bài toán thách thức phía trên sẽ được giải quyết. 

Tổng kết 

Thông qua bài viết về “Xu hướng chuyển đổi số giáo dục trong tương lai”, chắc hẳn rằng bạn đọc sẽ nhận thấy giá trị to lớn mà chuyển đổi số mang lại cho lĩnh vực giáo dục cùng với sự nhắc nhở chúng ta về sự thay đổi, thích nghi trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay.