Top 7 Ưu Điểm Của Hệ Thống Cân Xe Thông Minh Đến Từ NLT Group 

Hệ thống cân xe thông minh đã góp phần hạn chế những xe vượt quá tải trọng lưu thông trên đường làm giảm tuổi thọ của cơ sở hạ tầng đường bộ, đặc biệt hơn là giảm sự rối loạn trật tự xe lưu thông. Vậy hệ thống cân xe thông minh của NLT Group có ưu điểm gì nổi trội? Hãy cùng NLT Group khám phá thông qua video dưới đây nhé! 

Hệ thống cân xe thông minh đến từ NLT Group tiên phong góp phần thông minh hóa những con đường Việt Nam

Thực trạng nhà nước ta ứng dụng cân tải trọng xe tự động quán triệt xe quá tải 

Hệ thống cân xe tự động hiện đại nhất Việt Nam đã được lắp đặt và vận hành thí điểm trên quốc lộ 5 từ năm 2020. Chiều Hải Phòng – Hà Nội được lắp hai bộ cân tại km78+830 và chiều Hà Nội – Hải Phòng lắp hai bộ cân tại km78+150.

Hiện nay, bốn bộ cân tự động do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, đã được Cục Đường bộ Việt Nam thí điểm trong hơn một năm. Thời gian thí điểm, tỷ lệ xe tải vi phạm giảm từ 176 lượt xuống còn 1,5 lượt xe mỗi ngày. Mức độ vi phạm chủ yếu là vượt khối lượng cho phép 10-30%. Thanh tra giao thông đã xử phạt hơn 200 phương tiện quá tải trọng. 

Theo ông Trần Đức Trung, Phó trưởng phòng Quản lý bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông (Cục Đường bộ Việt Nam), cho biết kết quả từ bộ cân tự động kiểm soát phương tiện trong mọi điều kiện thời tiết, giám sát toàn bộ xe lưu thông trên đường, không cần lực lượng chức năng làm việc trực tiếp tại hiện trường. Chi phí cho việc vận hành, khai thác dữ liệu và xử phạt thấp.

Hệ thống cân trên quốc lộ 5 có thiết bị cảm biến đặt dưới mặt đường, có camera tự động chụp lại biển số của xe, đọc ra 15 thông tin như: Tên chủ xe, khối lượng xe, khối lượng hàng hóa được phép chở, kích thước thành thùng… Hệ thống sẽ tự động tính toán xe có vi phạm tải trọng không, mức độ thế nào.

thumbnail-cân-tải-trọng-xe-nlt-group
Hệ thống cân xe thông minh đã được nhà nước chủ trương lắp đặt thí điểm tại quốc lộ, mang về những con số tích cực về nạn xe quá tải

Cục Đường bộ Việt Nam cũng đang tham mưu Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng thêm các cân tự động, như quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh.

Quy trình hoạt động của hệ thống cân xe thông minh 

Bộ cảm biến cân: Có chức năng cảm biến và chuyển đổi các lực gây ra bởi tải trọng trục xe thành các tín hiệu điện, các tín hiệu thu nhận được từ các cảm biến về tủ điều khiển, từ đó sẽ truyền về thiết bị thu thập dữ liệu để xử lý.

Thiết bị dò xe: bao gồm vòng từ và bộ dò vòng từ. Vòng từ lắp đặt tại làn xe gần vị trí cảm biến, kết nối tới thiết bị dò vòng từ đặt trong tủ điều khiển để xử lý tín hiệu. Tín hiệu đầu ra sau của thiết bị dò vòng từ sẽ truyền đến thiết bị thu thập dữ liệu.

Thiết bị thu thập dữ liệu: Được kết nối trực tiếp với cảm biến cân, bộ dò vòng từ để thu thập dữ liệu trọng tải xe khi xe di chuyển qua khu vực cảm biến Từ chính những số liệu về lực được ghi nhận này, thiết bị thu thập dữ liệu sẽ tính toán ra được tải trọng trục xe, từ đó tính toán được tải trọng của cả xe.

Camera quan sát biển số xe: Có chức năng thu thập các thông tin về biển số xe. Nhờ đó, khi phát hiện xe vi phạm tải trọng, các lực lượng chức năng sẽ có đủ thông tin về tải trọng và biển số để cưỡng chế xe vi phạm ra khỏi tuyến đường.

Camera quan sát làn xe: Có chức năng chụp lại hình ảnh của xe khi xe đi qua khu vực cân. Nhằm giúp các lực lượng chức năng có đầy đủ bằng chứng cũng như hình ảnh nhận diện xe vi phạm tải trọng.

Biển báo điện tử VMS: Loại biển báo LED điện tử có khả năng lập trình được và điều khiển từ xa trên đường, có nhiệm vụ thông báo thông tin về tải trọng hoặc biển số của các xe có dấu hiệu vi phạm tải trọng.

Máy tính xử lý: Tổng hợp thông tin thu nhận được từ các bộ thu thập dữ liệu cân và hệ thống camera giám sát. Các thông tin tổng hợp sẽ được đóng gói chuyển tới trung tâm điều hành cân (nếu có) hoặc sử dụng để giám sát dữ liệu cân tại chỗ theo thời gian thực.

Top 7 ưu điểm của hệ thống cân tải trọng xe thông minh NLT Group 

Cân xe thông minh 4.0
Hệ thống cân xe thông minh đến từ NLT Group

Độ chính xác cao

Trong điều kiện lý tưởng (điều kiện trong phòng thí nghiệm), hệ thống cảm biến cho độ sai số dưới 3%. Kết quả này cho phép cân chế độ tự động hoàn toàn thích hợp cho các phép đo đòi hỏi độ chính xác cao, và có khả năng sử dụng cho các ứng dụng về xử phạt, thu phí quá tải. Cân điện tử có thể cân xe dừng hoặc di chuyển ở vận tốc lên đến 80 km/h.

Ngoài ra, do đặc tính cảm biến không phụ thuộc vào nhiệt độ, thời gian và tốc độ, tín hiệu điện tích được chuyển thành tín hiệu điện áp nhờ bộ chuyển đổi. Độ chính xác của tải trọng đo được không phụ thuộc vào loại lốp xe, số lượng trục xe hay lực ép của bánh xe nên hệ thóng cân tải trọng xe thông minh đến từ NLT Group mang lại độ tin cậy cao trong quá trình thu thập dữ liệu. 

Tính ổn định

Hệ thống sử dụng cảm biến có tính ổn định cao. Hiệu quả đo của trạm cân rất ổn định tính theo vòng đời hoạt động của hệ thống, tức là không cần thường xuyên tiến hành cân chỉnh hoặc các hoạt động bảo dưỡng. Điều này rất quan trọng và có ý nghĩa trong việc giảm thiểu chi phí bảo dưỡng cũng như hạn chế việc gây ảnh hưởng tới giao thông nếu phải tiến hành bảo dưỡng hệ thống cân.

Không phụ thuộc vào nhiệt độ

Cảm biến không phụ thuộc vào nhiệt độ, điều này rất quan trọng đối với hiệu quả của cả hệ thống cân xe thông minh, đặc biệt đối với những nước có điều kiện khí hậu, môi trường thường xuyên thay đổi theo mùa trong năm như tại Việt Nam.

Tùy chỉnh theo độ lún đường

Hệ thống cân xe thông minh được lắp đặt tại mặt đường với yêu cầu không gồ ghề hoặc có lươn giảm tốc, nghiền và rải một lớp nhựa đường lên bề mặt phía trên cùng của cảm biến là có thể đặt cảm biến. Điều này rất có lợi vì như vậy sẽ không làm ảnh hưởng lớn tới giao thông trên tuyến khi phải tiến hành lắp đặt cảm biến trên đường.

Không ảnh hưởng tới mặt đường

Tại vị trí lắp cân, với mặt đường đạt tiêu chuẩn dày trên 60mm thì việc lắp cảm biến sẽ không gây ảnh hưởng tới chất lượng mặt đường. Điều này rất có lợi vì như vậy sẽ không làm ảnh hưởng lớn tới giao thông trên tuyến khi phải tiến hành lắp đặt cảm biến trên đường.

Tự động cảnh báo quá tải:

Thông tin xe quá tải ngay lập tức được hiển thị trên màn hình làm việc của phần mềm hệ thống cân, phiếu cân được in ra trong khoảng 3-10 giây, giúp lực lượng chức năng nhanh chóng ra quyết định xử phạt tại chỗ hoặc phạt “nguội”. 

So với các loại cân tải trọng hiện nay cần 3-5 thanh tra viên đọc thông số và đo đạc kích thước thùng xe, cân xe thông minh chỉ cần một người giám sát, ghi nhận dữ liệu.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực giao thông thông minh, NLT Group kỳ vọng sẽ đưa hệ thống cân xe thông minh có mặt trên khắp các tỉnh thành Việt Nam, góp phần bảo đảm trật tự và an toàn giao thông đường bộ.

Uy tín và chuyên nghiệp, hiện đại và an toàn, NLT Group cam kết cung cấp đến quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất!

Liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0911 379 581 để nhận mức giá tốt nhất!

——————————————–

NLT Group | Công nghệ tiên phong – Đồng hành phát triển

𝗔𝗱𝗱𝗿𝗲𝘀𝘀: Số 43T Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0911 379 581

𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: kinhdoanh@nlt-group.com

𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: https://NLT-Group.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nltgroup2023