Công Nghệ AI Là Gì? Ứng Dụng Của AI Trong Đa Lĩnh Vực

Trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) không còn là điều mới mẻ. AI đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.  

Công nghệ AI là gì, ứng dụng của AI trong đa lĩnh vực, hãy cùng NLT Group tìm hiểu về công nghệ này cũng như các ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Công nghệ AI là gì? Ứng dụng của AI trong đa lĩnh vực
Công nghệ AI là gì? Ứng dụng của AI trong đa lĩnh vực

Công nghệ AI là gì? 

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một lĩnh vực trong khoa học máy tính, nghiên cứu, phát triển các thuật toán có khả năng thực hiện các tác vụ mà trước đây chỉ có thể được thực hiện bởi con người. 

Mục tiêu của AI là tạo ra các hệ thống thông minh, có khả năng học hỏi, trích xuất thông tin, phân tích và giải quyết các vấn đề phức tạp. Các thuật toán và hệ thống AI được thiết kế để tự động học hỏi từ dữ liệu đầu vào và tự động điều chỉnh để cải thiện hiệu suất trong tương lai. Điều này giúp cho AI có khả năng thực hiện các tác vụ một cách tự động, nhanh chóng và chính xác hơn so với con người.

Mục tiêu của AI là tạo ra các hệ thống thông minh, cải thiện hiệu suất trong tương lai

Ứng dụng của AI trong đa lĩnh vực

Công nghệ AI phát triển đã thúc đẩy chuyển đổi công nghệ số đa ngành, máy móc bắt đầu hiểu và dự đoán chính xác những gì người dùng mong muốn.

Công nghệ AI có tiềm năng rất lớn và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để cải thiện hiệu quả và tạo ra giá trị cho xã hội. Dưới đây là top 8 lĩnh vực có sự chuyển đổi tích cực nhờ ứng dụng công nghệ AI:

Sản xuất

Đây là ngành dẫn đầu trong việc áp dụng công nghệ AI trong quá trình lắp đặt, vận hành. Trong các nhà máy công nghiệp, AI được dùng để rà soát các lỗi sản xuất tiềm ẩn có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng sản phẩm cũng như hỗ trợ bảo trì các thiết bị công nghiệp quan trọng nhằm đưa ra dự đoán sự cố xảy ra giúp doanh nghiệp kịp thời khôi phục thiết bị, duy trì sản xuất. 

Robot có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất. Trước đây, robot công nghiệp thường đứng yên và dễ va chạm khi di chuyển. Công nghệ AI tác động nhóm robot nhận lệnh và hoạt động một cách nhịp nhàng, chính xác theo hướng dẫn của con người.

Với AI, nhóm robot nhận lệnh và hoạt động hiệu quả theo hướng dẫn của con người

Chăm sóc sức khỏe

Sự gia nhập của những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Microsoft, Apple, Google và IBM đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. 

Có thể kể đến ứng dụng IBM Watson – một công cụ ứng dụng nền tảng công nghệ AI, từ data mà người dùng nhập liệu, nó đưa ra chẩn đoán từ hồ sơ y tế của bệnh nhân, sau đó đề xuất phác đồ điều trị. Nói cách khác, IBM Watson hoạt động tương tự như một bác sĩ thực thụ.

IBM Watson ứng dụng công nghệ AII hoạt động giống như một bác sĩ thực thụ

Thương mại điện tử

Dịch vụ thương mại điện tử là ngành ứng dụng công nghệ AI tối ưu trong quá trình phân tích dữ liệu người. Trong môi trường cạnh tranh lợi nhuận, các doanh nghiệp phải luôn chú trọng công tác phân tích hành vi của người tiêu dùng, điều chỉnh chiến lược để thu nạp được lượng khách hàng trung thành.

AI trở thành tâm điểm trong trong toàn bộ kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp thương mại điện tử để nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng một cách tối đa. Đồng thời, các chatbot tự động được lập trình để giải đáp tức các vấn đề xoay quanh khâu vận hành. 

Công nghệ thực phẩm

Lĩnh vực chế biến thực phẩm công nghiệp cũng tận dụng những lợi thế mà AI đem lại. Dựa trên nền tảng AI, công ty Tomra Systems ASA phát triển thiết bị phân loại thực phẩm như đo kích thước, hình dạng và màu sắc của khoai tây chiên hoặc phân tích hàm lượng chất béo trong thịt, từ đó giúp doanh nghiệp cải tiến các phương pháp để nâng cao chất lượng thực phẩm cao. 

Tomra Systems ASA đã ứng dụng AI trong tất cả khâu vận hành của doanh nghiệp 

Dịch vụ tài chính ngân hàng

Sự xuất hiện của công nghệ AI đã gây ra sự chuyển biến lớn ở dịch vụ tài chính ngân hàng. Các đầu việc của con người dần được thay thế bằng phần mềm robot thông minh. 

Việc sử dụng phần mềm AI góp phần giảm thiểu đáng kể thời gian xử lý khiếu nại cũng như hỗ trợ quyết định đầu tư đúng đắn cho khách hàng.  

Một ứng dụng quan trọng khác của AI trong lĩnh vực tài chính là phát hiện gian lận. Chẳng hạn, ngân hàng Mastercard sử dụng công nghệ quyết định thông minh dựa trên AI để phát hiện các giao dịch gian lận bằng cách phân tích các điểm dữ liệu khác nhau.

Hậu cần và vận tải

Công nghệ AI cũng bắt đầu được trọng dụng trong ngành công nghiệp hậu cần và vận tải với mục tiêu tối ưu quản lý vận tải toàn diện – tối ưu năng suất đội xe nhằm tìm ra tuyến đường vận chuyển nhanh nhất, hỗ trợ giao hàng tốt nhất. 

Công nghệ AI bắt đầu được trọng dụng trong ngành công nghiệp hậu cần và vận tải

Một số kho bãi ứng dụng robot AI vào việc phân loại và đóng gói hàng hóa một cách tự động hóa tạo nên một quy trình chuỗi cung ứng hoàn chỉnh nhất. 

>> Xem thêm: Sự Phát Triển Các Ngành Công Nghệ AI Ngày Nay – NLT Group (nlt-group.com) 

Du lịch

Trong ngành du lịch lữ hành, chatbot là một công cụ ứng dụng công nghệ AI góp phần tăng tỉ lệ mua hàng của người tiêu dùng bằng cách xác định hành vi của khách hàng và mô hình mua hàng. 

Đây là phương tiện được minh chứng có thể hỗ trợ dịch vụ khách hàng, giúp giải đáp thắc mắc của khách hàng gần như ngay lập tức, trao quyền chủ động các giao dịch cho người tiêu dùng.

Giải trí

Lĩnh vực game điện tử cũng là một trong những ngành tiên phong sử dụng công nghệ AI và thu về những kết quả khả quan trong đánh giá trải nghiệm của người dùng. Mô hình di chuyển và hành động của các nhân vật dựa trên công nghệ AI tăng đáng kể trải nghiệm của game thủ. 

Mô hình hành vi dựa trên công nghệ AI giúp tăng đáng kể trải nghiệm của game thủ

Ngoài ra âm nhạc là một chất dẫn truyền xúc tác cảm hứng của con người, các công ty âm nhạc nổi bật như Apple và Spotify đã áp dụng công nghệ AI để hiểu về hành vi nghe nhạc của người dùng, từ đó giới thiệu thể loại nhạc phù hợp với đúng người và đúng thời điểm. 

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết Công nghệ AI là gì và ứng dụng của nó trong đa lĩnh vực, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về hiện trạng công nghệ AI trong đa dạng ngành. NLT Group mong muốn thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn, đừng bỏ lỡ những bài đăng tiếp theo của chúng tôi!