Sử Dụng Khí Gas Tại Hộ Gia Đình: Nguyên Nhân Gây Cháy Nổ Và Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn

Gia đình bạn vẫn đang sử dụng bình gas để phục vụ cho hoạt động nấu nướng tại gian bếp, nhưng liệu bạn có biết rằng khí gas là một nguồn nhiên liệu có khả năng gây nguy hiểm cháy nổ cực kì cao. Thông qua bài viết dưới đây, NLT Group sẽ gửi đến bạn các chỉ dẫn cần thiết mà bạn cần nắm rõ để đảm bảo an toàn phòng cháy trong sử dụng khí gas. 

Sử dụng khí gas tại hộ gia đình: nguyên nhân gây cháy nổ và biện pháp đảm bảo an toàn

Thực trạng cháy nổ khí gas hiện nay

Theo VTC News, khoảng 10 giờ sáng ngày 15/8, tại nhà số 42 Yên Phụ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội đã xảy ra một vụ nổ nổ khí gas. Sức ép của vụ nổ khiến toàn bộ mặt tiền ngôi nhà biến dạng. Nhiều phần khung bê tông, gạch và vật dụng sinh hoạt bắn xa ra ngoài đường hàng chục mét. Vụ nổ xảy ra, nhiều đồ vật bị sức ép đã văng xa ra phía ngoài của ngôi nhà. Bước đầu xác định tại hiện trường có 4 người bị thương, trong đó 1 người là nhân viên của quán ăn đang thay gas, 1 người giao hàng và 2 người khác gióng lên hồi chuông về cảnh báo an toàn trong sử dụng bình gas.

Hiện trường tan hoang khi nổ khí gas 

Theo đó, khí gas là nguồn nhiên liệu có khả năng gây nguy hiểm cháy nổ cao, có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó, việc hạn chế các vụ cháy, nổ trong quá trình sử dụng khí gas là vấn đề quan tâm của toàn xã hội.

Nguyên nhân gây cháy nổ khí gas

Nguyên nhân phổ biến của các vụ nổ khí gas tại hộ dân cư khi dây dẫn nối bình gas với bếp có thể bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng lâu, hoặc do bị gập xoắn, dầu mỡ rơi bắn vào, chuột cắn…  Gioăng van không kín, van hỏng, lỏng; Không khóa gas sau khi đun nấu hoặc khóa sai quy trình. 

Theo nhận định từ Chủ tịch NLT Group- TS Bùi Hữu Phú, việc nổ gas do bình hiếm xảy ra, trừ trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng, bình đã quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi về nhà sản xuất mà vẫn quay vòng. Rõ ràng, chỉ cần một sơ ý nhỏ, có thể dẫn đến những hậu quả rất nặng nề nếu cá nhân thiếu cẩn trọng trong quá trình sử dụng khí gas.

Chỉ cần một sơ ý nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả rất nặng nề nếu cá nhân thiếu cẩn trọng trong quá trình sử dụng khí gas.

Theo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ cho biết, bình gas không thể phát nổ trừ khi có khí gas rò rỉ và tác động của tia lửa. Khi khí gas bị rò rỉ, khu vực để bình gas chật chội, không lối thoát nên tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ rất cao. Khí gas rò rỉ, ngưng tụ trong một thể tích, không gian nhất định. Dưới tác động của ma sát mạnh làm phát ra tia lửa hoặc khi người dân vô tình bật công tắc điện sẽ dễ dàng trở thành tác nhân gây cháy nổ với sức công phá lớn. 

Giải pháp nào đảm bảo an toàn khí gas cho hộ gia đình? 

Cháy nổ liên quan đến khí gas thường để lại những hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản nhưng không phải không có cách phòng, tránh. Mỗi bình gas, khi được sử dụng đúng quy trình đảm bảo an toàn thì nó chỉ đơn thuần là nhiên liệu, chất đốt “thân thiện” trong sinh hoạt. Ngược lại, khi người sử dụng cẩu thả và thiếu hiểu biết thì mỗi bình gas sẽ đều trở thành những “quả bom” có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Hiện nay, trên thị trường có các thiết bị cảm biến báo động rò rỉ khí gas hoặc bóng chữa cháy, các gia đình có thể tự lắp đặt tại khu vực bếp, gần bình gas. Khi xảy ra sự cố rò rỉ khí gas, thiết bị cảm biến sẽ báo động để cảnh báo người trong nhà. Bóng chữa cháy có thể tự động xử lý bước đầu đám cháy do khí gas vừa thoát ra. Tuy nhiên, khi sự cố cháy vừa được phát hiện và dập tắt, vẫn cần phải có người khóa van, đưa bình gas ra ngoài, đến khu vực thoáng đãng, an toàn.

Giải pháp giám sát & cảnh báo rò rỉ khí gas| An toàn cho mọi nhà từ NLT Group

NLT Group là đơn vị tiên phong, chuyên nghiệp đi đầu trong nghiên cứu, triển khai và làm chủ công nghệ phục vụ ngành Công nghệ Dầu khí. Hệ thống giám sát và cảnh báo rò rỉ gas là hệ thống thiết yếu dành cho nhà hàng, chung cư, nhà máy, doanh nghiệp,v.v.

Sự nổi trội từ hệ thống giám sát khí gas của NLT Group có thể giảm thiểu tối đa rủi ro rò rỉ khí gas:

  • Khi có sự cố rò rỉ gas, hệ thống cảnh báo được kích hoạt và định vị vị trí xảy ra sự cố trên bản đồ dựa trên nền tảng GIS Cloud. Người giám sát sẽ có phương án xử lý kịp thời, nhanh chóng, tránh lây lan khí độc.
  • Hệ thống cho phép theo dõi tự động liên tục 24/7 trên từng đầu cảm biến giúp phát hiện các nguy cơ rò rỉ
  • Người giám sát nhận tín hiệu cảnh báo một cách nhanh chóng ở bất cứ đâu bằng điện thoại hay laptop khi có internet hoặc mạng di động.
  • Ngoài ra, hệ thống còn thông báo, giám sát, quản lý toàn bộ các đầu cảm biến được tích hợp qua nền tảng website, mobile app.
  • Mọi sản phẩm trong hệ thống đều có khả năng kết nối nội bộ với nhau và với bên ngoài (IoT) dựa trên nền tảng công nghệ thông tin và viễn thông hiện có của NLT Group.

Đọc thêm: HỆ THỐNG GIÁM SÁT CẢNH BÁO RÒ RỈ GAS 4.0 – NLT GROUP (nlt-group.com)

Tổng kết

Thông qua bài viết về các chỉ dẫn về thực trạng rò rỉ khí gas tại hộ dân cư, NLT Group hy vọng sẽ cung cấp cho bạn biện pháp phòng tránh và đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong thời gian sinh hoạt bếp núc. Hãy liên hệ với số hotline 0911 379 581 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tâm về giải pháp giám sát và cảnh báo rò rỉ khí gas của chúng tôi nhé!