GIS LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ GIS

Bản đồ GIS là giải pháp hỗ trợ người dùng tạo bản đồ thông minh, đưa ra số liệu trực quan hóa thông tin không gian mà dữ liệu thô không thể làm được. Thế GIS là gì? Các thành phần nào đã cấu tạo nên GIS cùng với đó là cách nó hoạt động. Trong bài viết này, NLT Group sẽ tiết lộ tất cả những gì bạn cần biết về bản đồ số. Đừng bỏ lỡ nó!

GIS-la-gi

GIS là gì? 

Công nghệ GIS (Geographic Information Systems) là công cụ dùng để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu từ không gian địa lý.

Số liệu thu thập được, qua đó sẽ được biên tập, lưu trữ dữ liệu, thao tác trên bản đồ sao cho tương ứng với sự vật hiện tượng ngoài không gian thực. GIS cho phép người dùng theo dõi hình ảnh trực quan bằng các bản đồ và hình ảnh 3D. 

Khái niệm GIS

5 thành phần cấu tạo nên GIS

Công nghệ GIS được cấu tạo trên 5 thành phần chính: 

Phần cứng

Phần cứng là máy tính mà trên đó hệ thống GIS hoạt động. Ngày nay, phần mềm GIS chạy trên nhiều loại phần cứng, từ máy chủ tập trung đến máy tính để bàn được sử dụng trong cấu hình độc lập hoặc nối mạng.

Phần mềm hệ thống thông tin địa lý GIS 

Phần mềm GIS cung cấp các chức năng và công cụ cần thiết để lưu trữ, phân tích và hiển thị thông tin địa lý. Các thành phần chính của phần mềm là: 

  • Công cụ nhập và thao tác thông tin địa lý
  • Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) 
  • Công cụ hỗ trợ truy vấn, phân tích và trực quan hóa địa lý 
  • Giao diện người dùng đồ họa (GUI) để dễ dàng truy cập vào các công cụ

Dữ liệu bản đồ

Dữ liệu chính là thành phần quan trọng nhất của ứng dụng GIS. Dữ liệu địa lý và dữ liệu dạng bảng có thể được thu thập nội bộ hoặc mua từ nhà cung cấp dữ liệu thương mại.

Hệ thống thông tin địa lý sẽ tích hợp dữ liệu không gian với các tài nguyên dữ liệu khác và thậm chí có thể sử dụng DBMS, được hầu hết các tổ chức sử dụng để tổ chức và duy trì dữ liệu của họ nhằm quản lý dữ liệu không gian.

Con người

Người chuyên viên kỹ thuật có vai trò quan trọng góp phần nâng cao giá trị của công nghệ GIS, họ phân tích, xây dựng và và phát triển dữ liệu để áp dụng nó vào trong thế giới thực.

Phương pháp

Việc thiết lập phương pháp phù hợp để khởi chạy, vận hành và cập nhật hiệu quả là điều cốt lõi để GIS mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. 

GIS hoạt động như thế nào?

Phần mềm GIS hoạt động theo quy trình 4 bước cơ bản:

  • Tạo hoặc thu thập dữ liệu không gian: Hệ thống thông tin địa lý (GIS) sẽ thu thập dữ liệu không gian và cập nhật trên bản đồ. Với ưu điểm dễ dàng chia sẻ và nhúng dữ liệu trên ứng dụng, từ đó hầu như mọi người ở mọi nơi đều có thể truy cập được.
  • Quản lý dữ liệu: GIS tích hợp nhiều loại lớp dữ liệu khác nhau bằng cách sử dụng vị trí không gian. Hầu hết dữ liệu có một thành phần địa lý. Dữ liệu GIS bao gồm hình ảnh, tính năng và bản đồ cơ sở được liên kết với bảng tính và bảng.
  • Phân tích dữ liệu: Phân tích không gian cho phép bạn đánh giá mức độ phù hợp và khả năng, ước tính và dự đoán, diễn giải và hiểu, v.v., mang lại những quan điểm mới cho cái nhìn sâu sắc và quá trình ra quyết định của bạn.
  • Trực quan hóa dữ liệu trên bản đồ: Trực quan hóa dữ liệu là một trong những bước quan trọng nhất cần xem xét trong bất kỳ dự án GIS nào. Cách hiển thị dữ liệu của bạn sẽ tác động trực tiếp đến cách giải thích của khán giả về sản phẩm cuối cùng. Các yếu tố trực quan hóa bao gồm tô màu, phạm vi bản đồ, nhãn, ranh giới, tính tương tác, mô hình 3D, v.v
4 bước cơ bản về cách vận hành của GIS

Lợi ích mà GIS mang đến cho bạn?

Hàng ngày đều có những quyết định được đưa ra trên các nền lĩnh vực khác nhau thông qua sự phân tích dữ liệu hệ thống thông tin địa lý và tư duy không gian. GIS đóng vai trò tương tự như một công cụ hỗ trợ lập kế hoạch hoạt động. 

Bản đồ cấu trúc, dữ liệu kinh tế xã hội, dữ liệu môi trường và mật độ dân số là một số loại dữ liệu được sử dụng trong GIS. Nhờ GIS, người dùng có thể tạo sợi dây liên kết giữa dữ liệu thuộc tín với vị trí địa lý của chúng như tọa độ, kinh độ và vĩ độ. 

Những phần thông tin đó sẽ được trực quan hóa trên bản đồ với các thông số dữ liệu không gian, từ đó phân lớp các bộ dữ liệu khác nhau đến vị trí và sử dụng mô hình dự đoán. Điều này giúp các nhà quy hoạch đô thị xác định các khu vực và các kế hoạch thích hợp để phát triển hoặc tái phát triển trong tương lai.

Tổng kết 

Thông qua bài viết GIS là gì và các khái niệm xung quanh GIS, chắc hẳn bạn đã lý giải được tại sao nền tảng công nghệ số này được nhiều doanh nghiệp ứng dụng đến vậy. Cùng đón chờ những thông tin thú vị được bật mí trong bài viết tiếp theo của chúng tôi! 

 ——————————————–

NLT Group | Công nghệ tiên phong – Đồng hành phát triển

Address: Số 43R Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0911 379 581

Email: nlt.group01@gmail.com

Fanpage: Tập đoàn đầu tư công nghệ Nam Long | Ho Chi Minh City | Facebook