Nam Long thi công trạm quan trắc và cảnh báo ngập đầu tiên tại TP HCM

Tối 13-7, trạm quan trắc và cảnh báo ngập áp dụng công nghệ 4.0 đầu tiên tại TP.HCM đã được NLT Group tiến hành thi công, lắp đặt.

Hệ thống được gắn ở “rốn ngập” Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), sẽ truyền thông tin đến điện thoại của người dân, nếu nước cao hơn 20 cm.

NLT Group thi công trạm quan trắc và cảnh báo ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc trung tâm GIS (Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM) cho biết, trạm quan trắc và cảnh báo ngập được lắp đặt trên cầu Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), khuya 13/7.

Hệ thống có camera, đèn cảnh báo ngập, cảm biến đo ngập, hộp chứa dữ liệu và pin năng lượng mặt trời. Nếu đường ngập 20 cm, đèn cảnh báo sẽ đỏ liên tục, dữ liệu được truyền về máy chủ và điện thoại người dân sử dụng ứng dụng “canhbaongap“, đồng thời hướng dẫn hướng đi tránh khu vực này. Đèn tín hiệu sẽ ngưng hoạt động khi nước rút.

Trạm quan trắc là sản phẩm đoạt giải cuộc thi của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, được đánh giá là có tính ứng dụng thực tiễn cao trong việc giải quyết tình trạng ngập ở thành phố. Sau thời gian thí điểm, hệ thống hoạt động tốt, thành phố sẽ cho ứng dụng vào các điểm ngập khác. Một tuyến đường có thể lắp đặt 2 trạm để theo dõi.

Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường huyết mạch, kết nối cửa ngõ phía Đông với trung tâm thành phố, có tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng. Tuy nhiên, tuyến đường này bị lún, ngập nặng, trong đó hư hỏng nặng nhất là cầu Văn Thánh 2, vì vậy nó nhanh chóng lọt vào danh sách các điểm ngập nặng nhất tại địa bàn TPHCM.

0911 379 581