Top 4 Trụ Cột Nắm Giữ Thành Công Của Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số được xem là giải pháp quan trọng, xu hướng tất yếu theo dòng chảy của kinh tế thế giới. Tại Việt Nam, việc chuyển đổi số đang ở bước đi đầu tiên và đang được thúc đẩy triển khai mạnh mẽ trong khối Chính phủ và doanh nghiệp. 

Vậy thách thức nào cần phải giải quyết trong chuyển đổi số? Cùng NLT Group khám phá top 4 trụ cột nắm giữ thành công của chuyển đổi số nhé! 

Top 4 trụ cột nắm giữ thành công của chuyển đổi số 

Why should you embark on the digital transformation journey?

Đầu tiên và quan trọng nhất, chuyển đổi số sẽ giúp bạn theo kịp sự cạnh tranh. Trong bối cảnh kỷ nguyên số ngày nay, các công ty không nắm bắt và thích ứng với công nghệ kỹ thuật số sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau. 

Thêm vào đó, hành trình chuyển đổi số sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm dành cho khách hàng của mình. Bằng cách hợp lý hóa các quy trình và nâng cao hiệu quả, bạn vừa có thể tiết kiệm tiền của công ty trong khi tăng lợi nhuận.

Chuyển đổi số là hành trình bứt phá của công nghệ tương lai

Do đó, việc đưa ra quyết định dấn thân vào hành trình chuyển đổi số không phải là điều không thể xem nhẹ. Ví dụ, bạn không thể chỉ mua một nền tảng phần mềm mới và được thực hiện với nó. Bạn phải suy nghĩ về cách công nghệ mới này sẽ thay đổi cách mọi người của bạn làm việc cùng nhau và tương tác với khách hàng. Nó sẽ ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của bạn như thế nào? Những quy trình và hệ thống nào khác cần được thay đổi để công nghệ mới thành công. 

Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam 

Có đến 60,1% doanh nghiệp được phỏng vấn Trong dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp vừa và nhỏ do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam thực hiện, có đến 60,1% doanh nghiệp gặp khó khăn khi triển khai chuyển đổi số với những thách thức về con người, cơ sở hạ tầng công nghệ, các giải pháp tích hợp và đặc biệt thiếu chiến lược cụ thể để cụ thể hóa con đường chuyển đổi số.

Đồng thời cũng theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam vào năm 2022, chưa đến 40% các doanh nghiệp có ngân sách để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số, 43,3% doanh nghiệp có dự toán ngân sách đầu tư cho chuyển đổi số nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Đáng lo ngại có tới 20% doanh nghiệp hoàn toàn không có dự toán ngân sách đầu tư cho chuyển đổi số. Trên thực tế việc thiếu ngân sách dành cho chuyển đổi số cũng là thách thức phổ biến tại các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Khảo sát của Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2022 về ngân sách đầu tư cho chuyển đổi số 

Top 4 trụ cột nắm giữ thành công của chuyển đổi số 

Trong bối cảnh như vậy, Harvard Business Review (HBR) đã liệt kê bốn trụ cột cần lưu ý cho các doanh nghiệp chuyển đổi số bao gồm nhằm tối ưu hóa nguồn lực, công cụ, mục tiêu và nhân sự cấp cao (C-Suite) cho công tác chuyển đổi số doanh nghiệp mà NLT sẽ đề cập dưới đây: 

Nâng cấp Công nghệ thông tin

Hành trình chuyển đổi số sẽ bắt đầu với việc nâng cấp hạ tầng thông tin và truyền thông của doanh nghiệp như cơ sở hạ tầng phần mềm, phần cứng, Big Data, Cloud. Khi hoàn thành, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận các công cụ thông tin hiện đại hơn làm tăng hiệu quả và mức độ hài lòng của nhân viên và tiết kiệm chi phí bảo trì hệ thống. 

Ví dụ, một nghiên cứu từ Spiceworks cho thấy 91% doanh nghiệp có năng suất nhân viên tăng lên sau khi triển khai các sản phẩm hoặc dịch vụ CNTT mới. Ngoài ra, gần một nửa số doanh nghiệp (48%) báo cáo rằng họ đã tiết kiệm được tiền cho ngân sách CNTT nhờ các giải pháp mới này. Hơn nữa, nhân viên thường hài lòng hơn với các công nghệ mới hơn vì chúng có thể thân thiện và hiệu quả hơn. Do đó, việc nâng cấp CNTT có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Số hóa các hoạt động

Một trụ cột quan trọng thứ hai của chuyển đổi kỹ thuật số, thường được giải quyết trước đó trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số, là sử dụng kỹ thuật số để tối ưu hóa, đơn giản hóa và hợp lý hóa các quy trình hiện có. Mục tiêu ở đây là sử dụng các công cụ kỹ thuật số, bao gồm các công nghệ tiên tiến hơn như AI, 5G và IOT, để hợp lý hóa tăng trưởng kinh doanh.

Một ví dụ điển hình về điều này là PayPal kiến trúc lại tổ chức của mình để cho phép thanh toán ngay lập tức, đòi hỏi phải hợp nhất một lần các bộ phận riêng biệt để thanh toán và tuân thủ thành một thực thể. Hiện nay, từ bán lẻ, sản xuất đến chăm sóc sức khỏe, các doanh nghiệp đang sử dụng các công cụ kỹ thuật số để hợp lý hóa hoạt động của họ và thúc đẩy tăng trưởng.

Tiếp thị số

Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật số để giành được khách hàng, xây dựng nhận thức về thương hiệu, hồ sơ khách hàng hoặc chỉ đơn giản là bán hàng trực tuyến, thì bạn đang theo đuổi trụ cột digital marketing. Trụ cột này khác với những trụ cột khác ở chỗ tập trung vào các công cụ kỹ thuật số để tương tác và bán hàng cho khách hàng.

Một số nhà bán lẻ toàn cầu đang sử dụng các kênh kỹ thuật số, AI và phân tích dự đoán này để tiếp cận khách hàng tiềm năng và khách hàng, thiết lập thị trường kỹ thuật số, chiến dịch lan truyền và chiến dịch nhắm mục tiêu theo địa lý. Với chiến lược đúng đắn, bạn có thể sử dụng những công cụ tương tự này để phát triển doanh nghiệp của mình và đạt được thành công.

Liên doanh số 

Với trụ cột cuối cùng, kỹ thuật số mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và thị trường mới cho các doanh nghiệp. Việc nắm bắt những cơ hội này đòi hỏi doanh nghiệp phát triển khả năng đổi mới sáng tạo cùng với nền tảng kỹ thuật số để thử nghiệm và “xoay trục” sang các nguồn tăng trưởng lợi nhuận mới. Kỹ thuật số có thể mang lại cơ hội tạo ra các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm và dịch vụ mới hoặc thậm chí cộng tác với một hệ sinh thái lớn hơn để tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và thị trường mới cho các doanh nghiệp

Tổng kết 

Như bạn có thể thấy, cả bốn trụ cột mà NLT Group đề cập đều rất thiết thực nhưng sự lãnh đạo mạnh mẽ cùng lối tư duy chuyển đổi trong thời đại mới của các nhà quản trị doanh nghiệp chính là mảnh ghép cuối mà bức tranh chuyển đổi số thành công cần có. Theo dõi NLT Group ngay để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất của chúng tôi!