4 Loại Quan Trắc Môi Trường Dành Cho Doanh Nghiệp 2023


Thông qua các chỉ số và báo cáo về tình hình môi trường sống hiện nay, Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long đã phát kiến giải pháp quan trắc môi trường 4.0 góp phần giúp doanh nghiệp hoạt động bền vững, đạt hiệu quả và chung tay bảo vệ môi trường sống.

Dưới đây là 4 loại quan trắc môi trường thích hợp dành cho các doanh nghiệp, cùng tìm hiểu với NLT Group nhé!

Tầm quan trọng của quan trắc môi trường 

Quan trắc môi trường có nhiệm vụ theo dõi những biến đổi của môi trường, tránh được những nguy cơ gây ô nhiễm hay suy thoái môi trường, đồng thời đưa ra các giải pháp kịp thời đối với những vùng môi trường có nguy cơ hay đang lâm vào tình trạng ô nhiễm. 

Đây cũng là một trong những hoạt động bắt buộc của nhiều doanh nghiệp, công ty, nhằm đảm bảo tốt nhất tình trạng của môi trường, giúp phát triển môi trường theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội

4 loại quan trắc môi trường dành cho doanh nghiệp

Hiện nay, theo quy định về hệ thống quan trắc môi trường về cơ bản được bao gồm 4 phân loại sau:

Quan trắc môi trường đất nền

Quan trắc môi trường đất nền

Quan trắc môi trường đất nền đó là cung cấp những đánh giá về diễn biến môi trường. Những diễn biến chất lượng này được đánh giá dựa trên quy mô quốc gia để hỗ trợ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu báo cáo thực trạng môi trường. 

Bên cạnh việc cung cấp các đánh giá, quan trắc môi trường đất nền còn giúp cảnh báo những diễn biến bất thường và kịp thời đưa ra hướng giải quyết khắc phục ô nhiễm. 

Quan trắc môi trường không khí

Quan trắc môi trường không khí

Quan trắc môi trường không khí có nhiệm vụ xác định mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng theo các tiêu chuẩn cho phép hiện hành. Thiết bị quan trắc môi trường thông minh từ NLT Group cung cấp kết quả nhanh chóng, kịp thời đưa ra những biện pháp ứng phó,  lập kế hoạch kiểm soát ô nhiễm và quy hoạch phát triển công nghiệp.

Quan trắc môi trường tiếng ồn

Quan trắc môi trường tiếng ồn

Theo quy định tại Thông tư 24/2017/TT-BTNMT Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường, theo đó: Xác định mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn đến sức khỏe người dân theo các tiêu chuẩn cho phép và phân biệt ra nhóm các loại tiếng ồn hiện nay. Qua đó, giúp đánh giá được những tác động của tiếng ồn với môi trường.

Cũng theo quy định, tần suất quan trắc tiếng ồn được thực hiện tối thiểu là 04 lần/năm.

Quan trắc môi trường nước

Quan trắc môi trường nước

Theo như quy định của thông tư được Bộ TN&MT ban hành quan trắc môi trường nước bao gồm quá trình đo đạc cũng như đánh giá về chất lượng nước ở tất cả các lĩnh vực và loại hình:

  • Môi trường nước lục địa: Bao gồm nước thải, ao hồ, sông suối,… tần suất được quy định với môi trường mặt nước lục địa trung bình là trong khoảng 6 lần/năm
  • Môi trường nước biển: Đây là môi trường thuộc dạng biến đổi nên quá trình quan trắc diễn ra trong khoảng 3 năm – 5 năm/ lần 

Yêu cầu đối với chương trình quan trắc môi trường

Hệ thống quan trắc thông minh 4.0 hiện tại từ NLT Group

Các yêu cầu đối với chương trình quan trắc môi trường đạt chuẩn chất lượng: 

  • Phù hợp với kế hoạch quản lý, bảo vệ môi trường và tính chiến lược, quy hoạch
  • Đảm bảo đủ các quy trình nhưng vẫn đủ tính khả thi, tính hiện đại từ trang máy móc, phương tiện và khoa học, logic
  • Thực hiện đủ các quy định về thiết kế chương trình quan trắc của từng loại môi trường như: môi trường nước mặt, nước thải, nước biển, khí xung quanh, khí thải…
  • Cần bảo đảm một số các yếu tố cần thiết về tần suất quan trắc của từng loại môi trường trong năm cũng như tần suất, thành phần và thông số quan trắc hợp lý và tối ưu nhất
  • Tuân thủ quy trình phương pháp và bảo quản từng thành phần thông số môi trường cần quan trắc
  • Thường xuyên rà soát và kiểm tra, điều chỉnh lại các thông số kiểm tra tính chính xác đồng thời có sự điều chỉnh và bổ sungVới những chương trình quan trắc sau khi được thiết kế cần có chứng nhận của cơ quan quản lý liên quan chấp thuận dưới dạng văn bản.

Tổng kết 

Thông qua bài viết “4 loại quan trắc môi trường thích hợp dành cho các doanh nghiệp”, chúng tôi mong rằng bạn đã có thể biết thêm thông tin về trong việc lựa chọn giải pháp quan trắc hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

NLT Group hiện đang là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam trong nghiên cứu sản xuất và triển khai các dự án quan trắc môi trường thông minh trên toàn quốc.

Các Quý khách hàng, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn lắp đặt giải pháp vui lòng liên hệ với NLT Group theo thông tin dưới đây. Chúng tôi cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ quý khách hàng trong suốt vòng đời của sản phẩm. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt MIỄN PHÍ!

Hotline: 0911 379 581

Email: kinhdoanh@nlt-group.com – nlt.group01@gmail.com

Fanpage: facebook.com/nltnamlongtechgroup